เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
รถผ่อนอยู่ จัดไฟแนนซ์รถได้หรือไม่?
โพสโดย
rtd
รถผ่อนอยู่ จัดไฟแนนซ์รถได้หรือไม่?
 
วันนี้จะมาพูดถึงคำถามที่คนผ่อนรถอยู่หลายคนสงสัย ว่าถ้าผ่อนรถอยู่จะสามารถจัดไฟแนนซ์เอาเงินเพิ่มได้ไหม?
 
คำตอบตรงๆเลยครับ → สามารถจัดไฟแนนซ์รถได้
ซึ่งไฟแนนซ์รถที่สามารถทำได้ก็คือการ รีไฟแนนซ์รถ
แต่การรีไฟแนนซ์รถ ไม่ใช่รถทุกคันที่ผ่อนอยู่จะสามารถรีไฟแนนซ์ได้นะครับ
มีหลายปัจจัยที่ต้องตรวจสอบก่อน ไม่ใช่ว่าพึ่งจะซื้อรถมาได้เดือนสองเดือนแล้วจะเอามารีไฟแนนซ์ได้นะครับ
 
ไม่ใช่รถทุกคันที่ผ่อนอยู่จะสามารถรีไฟแนนซ์ได้!
 
การรีไฟแนนซ์รถคือ…
การ-้ยืมเงินจากบริษัทไฟแนนซ์รถที่ใหม่ ไปปิดบัญชีที่ผ่อนอยู่ ซึ่ง-้ยืมได้เท่าไหร่นั้น จะดูจากราคารถปัจจุบัน
จากนั้น! เอาเงินที่เหลือจากการปิดบัญชี ไปใช้จ่ายด้านอื่นๆ
 
จะเห็นว่าการรีไฟแนนซ์รถนั้น จะได้ผลประโยชน์จากเงินที่เหลือ
แต่ไม่ได้เป็นการลดดอกเบี้ย (ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์รถจะสูงขึ้นกว่าเดิม ไม่เหมือนการรีไฟแนนซ์บ้าน)
 
ถ้าเงินไม่เหลือก็จะจัดไฟแนนซ์รถไม่ได้
สามารถจัดไฟแนนซ์รถที่ผ่อนอยู่ได้ถ้า..
ยอดปิดบัญชีที่ผ่อนอยู่ ต่ำกว่า มูลค่ารถปัจจุบัน
 
ตัวอย่างการคำนวนว่าจัดไฟแนนซ์ได้หรือไม่
จากประโยคข้างต้นนี้ แปลว่า …(มาคำนวนกันนิดนึงครับ)
ถ้าสมมติเราผ่อนรถอยู่ เหลือยอดปิดบัญชี 100,000บาท
รถของเราประเมินมาแล้วมูลค่าได้ 300,000 บาท (ประเมินโดยบริษัทไฟแนนซ์รถ)
แบบนี้สามารถทำการรีไฟแนนซ์รถได้ โดย-้ยืมจากบริษัทไฟแนนซ์ 300,000บาท
โดยจะเหลือเงินไปใช้ต่อ 300,000–100,000 = 200,000 บาท
 
พร้อมแล้วหรือยังที่จะรีไฟแนนซ์รถครับ?
การทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ควรศึกษาให้ดีก่อนทุกครั้ง เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการถูกหลอก
 
หากต้องการประเมินราคารถปัจจุบัน หรือ ปรึกษาเรื่องสินเชื่อรถ
 
ใครที่กำลังจะผ่อนรถมือสองต้องรู้ กับวิธีการหายอดจัดไฟแนนซ์รถมือสองด้วยตัวเอง จะได้เตรียมเงินไว้พอดี มีอะไรบ้างที่นำมาคำนวณ เงินที่เตรียมเอาไว้จะพอหรือเปล่า ?
 
ในตลาดรถมือสองมีการประกาศรถที่ใช้แล้วมากมายให้คนที่อยากได้รถราคาประหยัดได้เลือกซื้อ ซึ่งก็มีหลายเรตราคาที่แตกต่างกันออกไป โดยปัจจัยที่ทำให้ราคาของรถมือสองเหล่านี้ไม่เท่ากันก็ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย โดยแต่ละปัจจัยนั้นก็มีผลต่อการคำนวณหาราคายอดจัดไฟแนนซ์ด้วย
 
เช็กยอดจัดรถมือสอง ต้องคิดอย่างไร ?
 
ซึ่งในปัจจุบันในไฟแนนซ์หลาย ๆ ที่ก็จะมีการระบบการช่วยคำนวณให้แล้ว เป็นวิธีแบบคร่าว ๆ เพื่อให้ผู้ที่ซื้อรถได้รู้จำนวนเงินที่ต้องเตรียมไว้สำหรับการออกรถ แต่รู้หรือไม่ว่าการหายอดจัดในรถแต่ละคันนั้นต้องขึ้นอยู่กับอะไรบ้างที่ไฟแนนซ์นำมาใช้ในการคำนวณ รวบรวมมาไว้ให้แล้ว มาลองดูกันว่าการเลือกซื้อรถมือสองมีวิธีการหายอดจัดไฟแนนซ์อย่างไร
 
ยอดจัดไฟแนนซ์ คืออะไร ?
ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับยอดจัดเสียก่อน ว่ายอดจัดไฟแนนซ์รถมือสอง คืออะไร? ยอดจัดไฟแนนซ์ คือจำนวนวงเงินที่ทางไฟแนนซ์จะอนุมัติให้แก่ผู้ขอสินเชื่อ โดยคำนวณจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ซึ่งอาจจะอนุมัติให้ได้เต็มจำนวนของราคารถหรือไม่เต็มก็ได้ หรืออธิบายสั้น ๆ คือเงินที่ทางไฟแนนซ์ให้-้ นอกเหนือจากเงินดาวน์นั่นเอง (ยอดจัดยังไม่รวมภาษี)
 
ยอดจัดไฟแนนซ์ ไม่นับเงินดาวน์
ยอดจัดไฟแนนซ์คือเงินที่ทางไฟแนนซ์ให้-้ นอกเหนือจากเงินดาวน์
 
ยอดจัดไฟแนนซ์รถมือสองยกตัวอย่างเช่น ต้องการซื้อรถมือสองราคา 200,000 บาท ทำการวางเงินดาวน์ไป 10% คือ 20,000 หมื่นบาท ยอดจัดไฟแนนซ์รถมือสองก็เป็น 180,000 บาทที่ทางไฟแนนซ์จะให้แก่ผู้ขอสินเชื่อนั่นเอง แต่ใช่ว่าไฟแนนซ์จะให้วงเงินนอกเหนือจากยอดดาวน์ได้เต็มจำนวน ยังมีอีกหลายกรณีที่จะเกิดขึ้นได้ดังนี้
 
ไฟแนนซ์อนุมัติวงเงินให้เต็มยอดจัดรถมือสอง คือ 180,000 บาท
ไฟแนนซ์อนุมัติวงเงินได้ไม่เต็มยอดจัด เช่น ให้ได้แค่ 150,000 บาท ผู้ขอสินเชื่อจึงอาจต้องเพิ่มเงินดาวน์ส่วนนี้
ไฟแนนซ์อนุมัติวงเงินได้เกินยอดที่จัด เช่น ให้เต็มราคารถ 200,000 บาท กรณีนี้ผู้ซื้อรถจึงไม่จำเป็นต้องวางเงินดาวน์ หรือไฟแนนซ์ให้เกินราคาเต็มรถ เช่น 220,000 บาท ผู้ขอสินเชื่อก็สามารถนำเงินที่เกินมาใช้เปล่าได้ด้วย
ซึ่งกรณีทั้งสามนี้ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข ปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้มีผลต่อการพิจารณาวงเงิน มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่นำมาใช้ในการหายอดจัดรถมือสอง และเพราะอะไรถึงต้องนำปัจจัยเหล่านี้มาใช้ในการคำนวณ
 
ยี่ห้อรถยนต์
เริ่มจากสิ่งแรกที่ใช้พิจารณานั่นก็คือยี่ห้อขอรถยนต์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญมากที่มีผลต่อวงเงิน ถ้าเป็นรถยอดนิยมอย่างเช่นรถจากค่ายญี่ปุ่นบ้านเรา Toyota, Honda หรือ Mazda เป็นต้น จะมีโอกาสที่ทางไฟแนนซ์จะจัดยอดให้ได้วงเงินที่ดี
 
ข้อมูลรถมือสองที่ลงประกาศขาย
รถยอดนิยมทั่วไปจะมีราคามาตรฐานที่คำนวณได้ง่ายและมีราคาดี
 
เพราะรถเหล่านี้ขายออกง่ายและมีราคาเป็นมาตรฐาน เช่นเดียวกันถ้าเป็นรถที่ไม่ค่อยติดตลาด แบรนด์ไม่ค่อยได้รับความนิยม อาจจะได้ยอดที่ต่ำกว่าที่ขอเพราะอาจจะมีเรตราคาที่ลดหลั่นไม่เป็นมาตรฐาน มีความเสี่ยงสูง ทำให้กำหนดยอดได้ยากนั่นเอง
 
รุ่นย่อยและโฉมของรถยนต์
แม้จะเป็นยี่ห้อรถติดตลาด แต่ถ้าเป็นรุ่นรถที่คนไม่ค่อยนิยมหรือเป็นรถนอกกระแสหายากก็จะมีผลต่อวงเงินด้วย หรือหากเป็นรถที่มีรุ่นย่อยเดียวกันก็มีความแตกต่างของราคาได้เช่นกันหากรถคันนั้นเป็นคนละโฉมอาจเป็นคันที่มีการไมเนอร์เชนจ์ซึ่งจะให้ออปชั่นที่มากกว่า ทำให้อาจจมีราคาสูงกว่า โดยสามารถดูรุ่นย่อยได้ที่เล่มทะเบียนรถ หรือพิจารณาจากส่วนประกอบของรถที่มีการปรับเปลี่ยนเช่น ไฟหน้า กระจังหน้า เป็นต้น
 
ปีที่จดทะเบียนของรถ
รถที่มีอายุการใช้งานอยู่ในช่วงไม่ตกรุ่นก็จะได้ราคาที่ดีและดอกเบี้ยที่ประหยัดกว่า เพราะมีความเสี่ยงน้อยกว่ารุ่นเก่า โดยดูวันที่จดทะเบียนของรถเป็นหลักจากเล่มทะเบียน เพื่อพิจารณาหาค่าเสื่อมและคำนวณยอดที่ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น เป็นอีกหนึ่งทริคที่แนะนำสำหรับผู้ที่อยากซื้อรถมือสองผ่านไฟแนนซ์ หากอยากได้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าลองดูรถที่ยังไม่เก่ามากนักเอาไว้จะดีกว่า
 
ระบบเกียร์
รถเกียร์ออโต้
รถที่เป็นเกียร์อัตโนมัติจะได้ราคาที่ดีกว่า
 
ระบบเกียร์ของรถก็มีผลต่อการจัดราคา ถ้าเป็นเกียร์ธรรมดาก็จะได้ยอดจัดที่น้อยกว่าของเกียร์อัตโนมัติ เหมือนรถใหม่ทั่วไปที่จะมีการตั้งราคาของรถเกียร์อัตโนมัติไว้สูงกว่าเกียร์ธรรมดา การคิดยอดจัดเช่นเดียวกัน เป็นการลดหลั่นไปตาม-ส่วนของราคาตั้งต้นของรถมือสองที่แตกต่างกันไป ถ้ามีเวลาก็ลองใช้เวลาหารถสักนิด บางทีคุณเองอาจจะโชคดีเจอรถเกียร์อัตโนมัติที่ตั้งราคาไว้ถูกกว่าเกียร์ธรรมดาก็ได้
 
สภาพของรถ
ข้อนี้สำคัญ หากรถที่เลือกซื้อเป็นรถตลาดรุ่นใหม่ โฉมพิเศษ มีเกียร์อัตโนมัติแต่กลับมาสภาพยับเยินที่เหมือนผ่านการใช้งานมาแล้วอย่างหนักหน่วง รถก็จะถูกตีให้ราคาต่ำกว่าที่ควรจะได้ กลับกันหากเป็นรถรุ่นเก่า แต่มีการดูแลใช้งานที่ดี มีสภาพสมบูรณ์ทั้งภายนอก ภายใน ทั้งตัวเครื่อง ก็อาจจะตีราคาได้เต็มจำนวนก็ได้ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับสภาพของรถว่าเป็นแบบไหน
 
รถสภาพดี ยอดจัดไฟแนนซ์ได้เต็มวงเงิน
รถเก่าบางคันมีสภาพที่ดี ก็มีโอกาสสูงที่จะได้ยอดจัดเต็มวงเงิน
 
เพราะไฟแนนซ์เองก็จะประเมินความเสี่ยง ค่าเสื่อมของรถเอาไว้อยู่แล้วเช่นกันนั่นเอง สำหรับผู้ซื้อเองก่อนจะตัดสินใจเลือกรถสักคันก็ควรตรวจสอบให้รอบคอบด้วยเพื่อผลประโยชน์ของคุณเอง อย่ามองแค่ว่าเป็นรถรุ่นใหม่ยอดนิยม แต่ภายในเละกว่าที่คิดก็ไม่ควรจะเสี่ยงไปซื้อเหมือนกัน

 ข้อมูลจาก  https://www.rtds-events.com/category/2/
โพสโดย : rtd
IP : 49.230.185.177
โพสเมื่อวันที่ : 19 ก.ย. 2564,12:53 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: