เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
ปิดรถดีไหม? 5 สิ่งน่ารู้ก่อน กู้สินเชื่อส่วนบุคคลเคลียร์หนี้ไฟแนนซ์
โพสโดย
rtd
ปิดรถดีไหม? 5 สิ่งน่ารู้ก่อน -้สินเชื่อส่วนบุคคลเคลียร์หนี้ไฟแนนซ์
 
ในปัจจุบัน โดยมากแล้วคนไทยที่มีกำลังซื้อต่ำ ก็จะเล็งรถยนต์ประเภท Eco Car หรือ Mini Van ขนาดเล็ก และ สำหรับผู้ที่พอมีกำลังซื้อหน่อย ก็จะเล็งรถยนต์ SUV และ รถเก๋ง Sedan ขนาดใหญ่ ตามแต่ยี่ห้อ และเกือบทั้งหมดในนี้ จบด้วยการจัดไฟแนนซ์ ดังนั้น มันกลายเป็นคำถามสำหรับหลายๆครอบครัวที่ว่า การผ่อนไฟแนนซ์ มาถึงระยะเวลาหนึ่งแล้ว สมควรที่จะปิดไฟแนนซ์ หรือ ปิดรถ เลยดีหรือไม่? หรือ ควรที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินประเภทใด เช่นสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อนำเงินก้อนมาปิดไฟแนนซ์ดีหรือเปล่า? ในบทความนี้ เราจะมาหาคำตอบกัน
 
1.ก่อนคิดปิดรถ มาดูว่ารถยนต์ของตัวเองมูลค่าสูงหรือต่ำกว่า ที่เป็นหนี้อยู่?
 
การที่เราจะ-้เงินจำนวนหนึ่ง หรือ แม้แต่การนำเงินส่วนตัวไปปิดบัญชีรถยนต์ ต้องมานั่งดูก่อนว่า คุ้มหรือไม่? เพราะรถยนต์เป็นทรัพย์สินประเภทหนึ่ง ที่มีการเสื่อมค่า เสื่อมราคาทุกปี หรือถ้าจะให้เห็นภาพมากกว่านั้นก็คือ มันเริ่มมีค่าเสื่อมทันทีที่ถอยออกจากเต๊นท์รถมือสอง หรือ โชว์รูม
 
ในทุกๆปี รถยนต์จะเสื่อมมูลค่า (Depreciate) เมื่อถอยออกจากที่ซื้อ และจะเสื่อมมากถึง 15% – 25% ทุกๆปี ดังนั้น การดูว่า มูลค่าสินเชื่อที่รถยนต์ ติดไฟแนนซ์อยู่ กับ ราคากลางของรถยนต์ ณ ขณะนั้น อะไรมากกว่ากัน?
 
ยกตัวอย่างเช่น ยังติดไฟแนนซ์อยู่ 500,000 บาท แต่ราคากลางรถยนต์ขณะนั้น เค้าซื้อขายกันอยู่ประมาณ 400,000 บาท แปลว่า เรากำลัง Upside Down (ต่างชาติเค้าเรียกว่าอยู่ใต้น้ำ) และมันทำให้รู้ว่า ตอนนี้ถ้าเกิดว่าขายรถ เราก็ยังเสียเปรียบอยู่ดี
 
2.มันจะเป็นอะไรที่ฉลาดมั้ย ถ้าจะไป-้สินเชื่อส่วนบุคคล มาปิดรถ หรือ ปิดไฟแนนซ์
เพราะสินเชื่อส่วนบุคคล แบบไม่มีหลักทรัพย์ มันคือสินเชื่ออเนกประสงค์ ที่สามารถ-้เงินออกมาทำอะไรตามใจชอบได้ โดยที่ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินเค้าไม่ได้บังคับ เช่น การนำเงินไปปิดหนี้บัตรเครดิต หรือแม้แต่การนำเงินออกมาเป็นค่าใช้จ่ายในงานแต่งงาน ซึ่ง การ-้เงินออกมาปิดรถ ด้วยสินเชื่อประเภทนี้ จะทำให้ เปลี่ยนเจ้าหนี้ จากบริษัทไฟแนนซ์ มาเป็น ธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อแทน
 
ก่อนการตัดสินใจ-้เงินสินเชื่อบุคคล เราต้องมารู้ก่อนว่า สินเชื่อส่วนบุคคล มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ และ ระยะเวลาคงที่ ซึ่งจะทำให้สามารถคำนวณดอกเบี้ย และระยะเวลาการจ่ายคืนได้อย่างเหมาะสม และดอกเบี้ยนั้นขึ้นอยู่กับเงินเดือน และ ประวัติการชำระหนี้ด้วย และนี่คือ ข้อดีข้อเสีย ของการ -้สินเชื่อส่วนบุคคล มาปิดบัญชีไฟแนนซ์รถยนต์
 
3.ข้อดี – ข้อเสีย ของการ-้สินเชื่อส่วนบุคคล มาปิดหนี้รถ
ข้อดี
อาจได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า – มันก็คล้ายๆกันกับ การรีไฟแนนซ์รถยนต์ นั่นเอง แต่เปลี่ยนจากการรีไฟแนนซ์กับบริษัทไฟแนนซ์ มาเป็นการ-้สินเชื่อส่วนบุคคลแทน ซึ่งคงต้องมา เปรียบเทียบ อัตราดอกเบี้ยไฟแนนซ์ของทุกเจ้า กับ ดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคลก่อน
สามารถปิดหนี้ได้เร็ว – เมื่อได้เงินก้อนมา (หากอนุมัติเพียงพอ) ก็จะสามารถ ปิดหนี้รถได้เลยทันที หรือสามารถปิดได้เร็วขึ้น
ทำให้รถไม่โดนยึด – สำหรับคนที่ รู้ตัวว่าผ่อนรถไม่ไหวแล้ว การ-้ยืมสินเชื่ออื่นๆ มาปิดหนี้รถ จะทำให้ไม่เสี่ยงในการโดนยึดรถได้
อาจทำให้การผ่อนจ่าย รายเดือน เบาลง – การ-้สินเชื่อมาเพื่อจ่ายหนี้รถ หรือ ปิดรถ ทำให้เราเปลี่ยนเจ้าหนี้ จากสถาบันหนึ่งไปอีกสถาบันหนึ่ง ซึ่งอาจมี Loan Term ที่ดีกว่า และ อาจผ่อนต่อเดือนน้อยกว่าด้วย
 
ข้อเสีย
อาจไม่ได้ดอกเบี้ยที่ถูกกว่าทุกครั้งไป – เพราะการคิดดอกเบี้ย สินเชื่อส่วนบุคคล ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย และขึ้นอยู่กับธนาคารด้วย
มันคือการย้ายเจ้าหนี้ – การ-้เงินจากสถาบันการเงินหนึ่ง เพื่อมาปิดหนี้ สถาบันการเงินหนึ่ง มันคือการย้ายหนี้ หรือ การรีไฟแนนซ์นั่นเอง มันไม่ได้ทำให้หนี้น้อยลง แต่มันอาจทำให้ดอกเบี้ยต่ำลง หรือ ระยะเวลาการผ่อนยาวนานขึ้น ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับการคำนวณ และหากคำนวณพลาด อาจทำให้ดอกเบี้ย แพงกว่าเดิม
 
4.การหาสินเชื่อบุคคลที่ตอบโจทย์ สำหรับการจ่ายหนี้ รถยนต์แน่นอนว่าการหาสินเชื่อที่ ถูกต้องจริงๆสำหรับตัวเอง ก็คงต้องใช้เวลาเลือก และต้องเปรียบเทียบหลายๆอย่าง เช่นดอกเบี้ย และ การจ่ายคืน นอกจากนั้น การเช็คคะแนนเครดิตของตัวเองก่อนการ-้ยืมเป็นอะไรที่ควรทำก่อน โดยที่ไม่ต้องรอธนาคารทำให้ ซึ่งมันจะทำให้สามารถได้สินเชื่อที่มีดอกเบี้ยถูกกว่า การรอจ่ายค่างวดทุกๆเดือน เพื่อปิดบัญชีหนี้รถ
 
5.มีวิธีอื่นๆอีกไหม? สำหรับการปิดหนี้รถ โดยไม่ใช้สินเชื่อส่วนบุคคล
 
5.1รีไฟแนนซ์รถยนต์ ทางเลือกยอดฮิต
การรีไฟแนนซ์รถยนต์มีเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจหลายอย่าง เพราะการรีไฟแนนซ์รถยนต์ มันคือสินเชื่อส่วนบุคคลเช่นเดียวกัน แต่เป็นสินเชื่อแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน หรือ สินเชื่อทะเบียนรถยนต์ โดยการเอา ทะเบียนไปจำนำกับทางธนาคารนั่นเอง ดังนั้น การจะรีไฟแนนซ์รถยนต์เพื่อปิดหนี้รถที่เดิมได้นั้น ควรที่จะต้องได้ดอกเบี้ยที่ดีกว่า และ อัตราการผ่อนที่อาจจะดีกว่า และนี่คือ Link ที่ควรไปศึกษาก่อนการตัดสินใจรีไฟแนนซ์รถยนต์
 
สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ คุ้มจริงหรือ? หรือแค่ทำตามกัน?
รีไฟแนนซ์ รถยนต์ ไทยพาณิชย์ ไม่ยากอย่างที่คิด !
รีไฟแนนซ์ รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด 
รวมหลักการ รีไฟแนนซ์รถยนต์ เมื่อคุณยังผ่อนไม่หมด
มีประวัติค้างชำระหนี้? กับ 4 เหตุผลที่ดีที่ควรรีไฟแนนซ์ รถยนต์
รวม 10 ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน 2562 น่าสนใจ ทำบ่อยๆ ประหยัดเป็นล้าน
ตอบคำถาม – อยากรีไฟแนนซ์รถ หรือ มอเตอร์ไซค์ จริงๆแล้วคุ้มหรือเปล่า?
 
5.2ขายรถทิ้งไปซะ
หลายคนอาจสงสัย ขายรถทิ้ง แล้วถ้าต้องการใช้รถ จะต้องนั่งแท๊กซี่เหรอ? จริงๆแล้ว การขายรถยนต์ทิ้ง มันมีหลายวิธี ยกตัวอย่างคนที่ขับ Toyota ก็อาจจะไป Toyota Sure ที่เป็นการ Trade-in หรือเอาคันเก่าไปแลกคันใหม่ พร้อมสัญญาใหม่ ที่จะทำให้หนี้เดิมหมดไปได้ แต่สำหรับบางคนที่ไม่ได้จำเป็นต้องใช้รถขนาดนั้น ก็ขายรถทิ้งไปซะ (แต่มูลค่ารถ ควรจะมีมากกว่ามูลค่าหนี้สินที่ติดอยู่) เพราะการนั่งแท๊กซี่ทุกวันทั้งปี ยังคงมีราคาถูกกว่า การมีรถ ที่ต้องเติมน้ำมัน ซ่อมรถ และค่าดอกเบี้ยผ่อนอีกหลายเท่า
 
5.3ผ่อนไปจนถึงถึงวันที่ หนี้สินน้อยกว่า มูลค่ารถที่มีอยู่
การที่ทำอย่างนี้ได้ ต้องมั่นใจว่า รถยนต์ที่มีอยู่นั้นเป็นรถตลาดจริงๆ เช่น Honda, Toyota, Mazda, Nissan, ฯลฯ ที่สามารถขายได้ราคา หากเป็นรถยนต์ประเภท Hybrid ที่มักจะมีราคาต่ำลงกว่า ก็คงต้องรอระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น และเมื่อมันถึงเวลาที่หนี้สินที่ติดไฟแนนซ์รถยนต์อยู่ น้อยกว่า ราคากลางรถยนต์ เวลานั้น ก็ถึงเวลาที่สามารถขายรถยนต์ได้สบายๆ แบบไม่ติดหนี้ได้เลย

 ข้อมูลจาก  https://www.rtds-events.com/category/2/
 
โพสโดย : rtd
IP : 49.230.185.177
โพสเมื่อวันที่ : 19 ก.ย. 2564,13:11 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: